เนื่องในวันไข้เลือดออกอาเซียน วันที่ 15 มิถุนายน 2559 ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ จัดประชุมสมาชิกกลุ่มประเทศอาเซียนเป็นครั้งที่ 6 ในหัวข้อ “Community Empowerment a Sustainable Success to Fight Dengue ประชารัฐร่วมใจ ขจัดภัยไข้เลือดออก” ซึ่งมุ่งเน้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการป้องกันโรคไข้เลือดออก โดยในส่วนของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ได้จัดกิจกรรมเพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างเป็นรูปธรรมของนักศึกษาและบุคลากร ซึ่งเป็นดำเนินการของเครือข่ายวลัยลักษณ์ร่วมใจป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก รองศาสตราจารย์ ดร.จรวย สุวรรณบำรุง หัวหน้าหน่วยวิจัยและบริการวิชาการโรคไข้เลือดออก และอาจารย์ประจำสำนักวิชาสหเวชศาสตร์และสาธารณสุขศาสตร์ กล่าวว่า สถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกพบมากกว่า 100 ประเทศทั่วเขตโซนร้อนและกึ่งโซนร้อนของโลก โดยในแต่ละปีจะพบผู้ติดเชื้อไวรัสเดงกี จำนวน 50-100 ล้านราย และเสียชีวิตประมาณ 22,000 คน โดยประเทศสมาชิก ASEAN ทั้ง 10 ประเทศมีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของประเทศไทยพบการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาตั้งแต่ พ.ศ. 2501 และมีการระบาดอย่างต่อเนื่องแบบปีเว้นปีหรือปีเว้นสองปี โดยมีการระบาดใหญ่ในปี พ.ศ. 2530 และ 2556 ปัจจุบันสถานการณ์โรคไข้เลือดออกของประเทศไทยยังมีแนวโน้มที่สูง แม้ว่าจะมีจำนวนผู้ป่วยต่ำกว่าปี พ.ศ. … Continue reading สถานการณ์ไข้เลือดออกเนื่องในวันไข้เลือดออกอาเซียน